BÍ QUYẾT GIÚP CHA MẸ VUI CHƠI CÙNG CON

BÍ QUYẾT GIÚP CHA MẸ VUI CHƠI CÙNG CON
5 (100%) 2 votes

Thời gian cha mẹ dành để chơi cùng con tỷ lệ thuận với sự phát triển trí tuệ của trẻ. Chính vì vậy cha mẹ có thể cải thiện hành vi và nhận thức của con thông qua quá trình tương tác. Giúp bé cảm nhận được tầm quan trọng của bản thân. Đó là cách tốt nhất hình thành sự tự tin cho trẻ.

Các bậc cha mẹ không nhất thiết lúc nào cũng phải vui chơi cùng con. Hãy để trẻ có không gian vui chơi và tương tác với các hoạt động xã hội. Bên cạnh đó,  cho bé cảm nhận được rằng cha mẹ muốn vui chơi cùng con. Con sẽ hào hứng và yên tâm hơn khi được chơi với cha mẹ mình. 

vui choi cung con
Vui chơi cùng con – Giúp con phát triển

Hãy thử tham khảo một chút kinh nghiệm, kỹ năng khi chơi với con dưới đây của sinh trắc vân tay S86 nhé. Để giúp con phát triển khả năng tư duy và vận động tốt nhất.

Chơi bằng cách chơi của con

Thế giới vui chơi của trẻ được bắt đầu từ rất nhiều trò chơi do cha mẹ mua. Tuy nhiên, không phải trò chơi nào của con cha mẹ cũng có thể hiểu được cách chơi bằng bé. Chính vì vậy, bạn nên chơi theo cách của con và đưa ra các câu hỏi để bé tư duy và giải thích cho cha mẹ hiểu.

Vui chơi cùng con không chỉ giúp trẻ gắn kết yêu thương với bố mẹ mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh và hoàn thiện nhiều kĩ năng quan trọng trong cuộc đời. Đó là lý do cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ, cách nhìn của “người trưởng thành” để áp đặt hay yêu cầu con. Hãy tạo bầu không khi vui vẻ để con cảm thấy cha mẹ luôn lắng nghe và thấu hiểu con cái. 

Đồng thời, việc bạn thuận theo tư duy của bé, không áp đặt bé chơi sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt hơn bé tự do sáng tạo và cảm thấy việc chơi với bố mẹ thực sự hạnh phúc.

Mẹ hát con minh họa

Đây là một trò chơi rất hay để luyện cho trẻ khả năng phối hợp giữa nghe, suy nghĩ và hoạt động, đồng thời phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở bé. Có rất nhiều bài hát dành cho trẻ, cha mẹ có thể hát và dạy cho múa phụ họa. Hay ngược lại, làm cho trò chơi này trở nên hấp dẫn và vui vẻ hơn. 

vui choi cung con
Sinh trắc học dấu vân tay – Những điều bạn nên biết

Hãy để trẻ khởi xướng

Có một chú ý cha mẹ cần nhớ khi vui chơi cùng con, đó là: Hãy để con tự khởi xướng trò chơi. Như vậy bé sẽ chơi được lâu hơn và bé sẽ học được nhiều hơn từ các trò chơi đó. Các trò chơi do bé khởi xướng cũng góp phần nâng cao giá trị bản thân cho bé.

Bạn có thể dựa theo sở thích của chính trẻ để gợi ý tổ chức lại cách chơi ngầm đưa ra những tình huống. Ghép vào đó là những nhiệm vụ để trẻ chú ý học tập lồng vào đó những nhiệm vụ để trẻ tập trung thông qua đó kích hoạt tư duy sáng tạo. Ví như bạn có thể vẽ các hình và để trẻ tự tô màu theo ý thích, giúp bé kích hoạt lối tư duy, sư sáng tạo tưởng tượng. 

Giúp con chơi với tất cả các giác quan

Việc vui chơi cùng con không chỉ mang tính giải trí mà còn là thời gian cha mẹ rèn luyện cho con các kỹ năng cần thiết. Để có một kỹ năng tốt trong cuộc sống bạn hãy khuyến khích bé tích cực vận động và tương tác. Bởi không chỉ phát huy khả năng giao tiếp cho trẻ mà còn sử dụng ngôn ngữ cơ thể như: tay, chân, ánh mắt, thính giác… Bên cạnh đó cha mẹ có thể lồng ghép những bài học quý giá để dạy cho con biết.

vui choi cung con
Giáo dục con nhưng đừng ép con

 

Đồ chơi tự chế

Với những trò chơi như xếp máy bay, thuyền giấy, cho con nghe âm thanh từ vỏ ốc biển, cùng con làm đồng hồ bằng lá dừa hay giấy cứng… Bé sẽ hứng thú hơn khi được tự tay sáng tạo và khám phá thiên nhiên.

Với những trò chơi đó, cha mẹ có thể giải thích với bé vì sao máy bay giấy có thể bay, thuyền giấy không chìm trên mặt nước và tại sao có âm thanh rất lạ khi áp tai vào vỏ ốc…

Cùng bé sáng tạo thêm trò chơi

Để kích thích trí sáng tạo của bé và giúp bé thích thú hơn khi chơi những trò chơi hàng ngày. Cha mẹ có thể giúp bé tạo thêm những trò chơi mới từ vật dụng thừa, bỏ đi trong gia đình. Cùng bé chế tạo lại thành những trò chơi hữu ích. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách vui chơi cùng con. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại kiến thức hữu ích cho Quý phụ huynh.

Share this post

Post Comment