2 THỜI ĐIỂM VÀNG GIÚP TRẺ HỌC NGOẠI NGỮ TỐT NHẤT

2 THỜI ĐIỂM VÀNG GIÚP TRẺ HỌC NGOẠI NGỮ TỐT NHẤT
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, tiếng anh là bộ môn không thể bỏ qua trong hệ thống giáo dục. Giỏi tiếng anh là một trong những kỹ năng cần thiết để gia tăng cơ hội phát triển cho trẻ. Ngày nay, nhiều cha mẹ rất quan tâm đến việc học của con, nhất là bồi dưỡng tiếng anh cho trẻ sớm trước 3 tuổi để trẻ giỏi tiếng Anh sau này.

Hãy cùng Sinh trắc dấu vân tay S86 tìm hiểu về hai thời điểm vàng giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất nhé. 

tre hoc ngoai ngu
Tìm hiểu về tính cách các chủng vân tay

Khi nào trẻ nhỏ nên bắt đầu học ngoại ngữ?

Nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ nhận định rằng: Việc trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ của mẹ hay dùng và ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ 2) từ tuần thứ 30 của thai kì.

Hệ thống não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành từ tuần thứ 19. Chsinh vì vậy, tuần thứ 30 trẻ bắt đầu phản ứng với ngôn ngữ và giúp trẻ nhận biết môi trường xung quanh. Vào lúc sinh, trẻ có thể đáp ứng lại những gì trẻ vừa nghe.

Theo nghiên cứu về não bộ và ngôn ngữ của trẻ, trẻ bắt đầu nắm bắt từ nguyên âm (a, e, i, o) trước, sau đó một số phụ âm đơn giản (b, n, d,..) và phụ âm ghép (ph, nh, kh,…).

Nhắc đến ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ, có thể người lớn học lâu năm vẫn có sự nhầm lẫn, còn với trẻ thì không có sự sai sót. \

Có một quy định về cột mốc phát triển ở trẻ, đó chính là đến năm 3 tuổi, trẻ mới phát triển tương đối khả năng nhận thức sử dụng âm vựng chuẩn. Chính vì vậy, 3 tuổi mới thực sự là thời điểm học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ thứ 1.

Mẹ nên làm gì để trẻ học tiếng Anh tốt và thuận lợi?

Nếu bạn muốn trẻ giỏi 2 ngôn ngữ (Tiếng Việt và tiếng Anh), hãy suy nghĩ đến 2 thời điểm khác nhau, nhưng rất quan trọng:

Thời điểm NỀN TẢNG: Được tính từ tuần thứ 30 của thai kì cho đến trẻ tròn 3 tuổi.

Thời điểm PHÁT TRIỂN: Là khi trẻ bắt đầu 3 tuổi trở về sau đến trước 7 tuổi. Theo nghiên cứu cho biết sau 7 tuổi trẻ có thể gặp khó khăn để thành thạo 2 ngôn ngữ 1 lúc. 

 

Cha mẹ nên làm gì trong 2 thời điểm quan trọng này?

 

tre hoc ngoai ngu
Nuôi dạy con theo bố mẹ Nhật Bản

Thời điểm NỀN TẢNG: Lúc mang thai từ tuần thứ 30, mẹ có thể chọn những cách sau:

– Nếu bạn là người sử dụng tiếng Anh giỏi, chọn 1-2 thời điểm trong ngày giao tiếp với bé bằng tiếng Anh. Hoặc cho bé nghe những bản nhạc tiếng anh thiếu nhi, vừa vui nhộn vừa dễ tiếp thu.

– Nếu bạn hoặc chồng/vợ bạn không ai nói được tiếng Anh, mẹ bầu có thể tham gia các khóa học tiếng anh giao tiếp cùng trẻ. 

Lúc sinh ra đến 12 tháng tuổi: Đừng nghĩ ngoại ngữ là phải học từ tiếng Anh , bởi bên cạnh tiếng anh trẻ có thể học được rất nhiều thứ tiếng khác nhau.  Trẻ chưa cần học từ, mà là ngữ âm: nguyên âm đơn/ghép và phụ âm đơn/ghép. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và bắt chước theo sẽ nhanh hơn.

Thực tế những bài hát ru là phương tiện giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất. Những vần thơ lục bát… giúp trẻ tăng vốn từ, phát triển lối tư duy từ sớm.

Từ 1 tuổi đến hết 2 tuổi: Trẻ bắt đầu học nói và học đếm, màu sắc. Lúc này học câu, ghép câu ngắn là quan trọng.

Cho trẻ học ngoại ngữ thông qua một số hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số đếm và hình dáng vật thể. Đồng thời cho trẻ nghe những bản nhạc tiếng anh sôi động, hướng dẫn trẻ học nhảy, học hát theo mẫu. 

Thời điểm PHÁT TRIỂN từ 3 – 7 tuổi:

Các bậc cha mẹ có thể đăng ký cho trẻ một lớp học tiếng anh tại trung tâm, ở đó chỉ giao tiếp, hoạt động nhóm mà không đặt nặng quá vấn đề học của trẻ. Cho trẻ học năng khiếu, đàn, hát, múa … để giúp trẻ được phát triển toàn diện. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những thời điểm vàng giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp cish được Quý phụ huynh.

Share this post

Post Comment