RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NGÔN NGỮ CHO TRẺ

RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NGÔN NGỮ CHO TRẺ
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, yếu tố tiên quyết góp phần tạo nên sự thành công của mỗi người chính là khả năng giao tiếp. Khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt luôn là lợi thế trong quá trình đàm phán. Chính vì thế, ngay từ những giai đoạn đầu đời, khả năng ngôn ngữ của bé đã bắt đầu phát triển. Các bậc cha mẹ hãy chú ý chăm sóc và khuyến khích để hoàn thiện điều đó.

ren luyen ky nang
Các phương pháp dạy con thông minh

Những cột mốc cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ

Bé luôn học hỏi những điều xung quanh thông qua lắng nghe, quan sát và thực hành. Hãy giúp con trẻ phát triển một cách toàn diện và tự nhiên.

Giai đoạn từ 0 đến 1 tuổi

Giai đoạn đầu đời bé đã bắt đầu phản ứng với thiên nhiên và thế giới xung quanh. Bé thể hiện bằng cách: cười, ánh nhìn, tiếng khóc…Tất cả đều là cách bé giao tiếp với thế giới khi giai đoạn bé tập nói chưa bắt đầu.

3 tháng tuổi: Bé đã biết nhận diện khuôn mặt và mọi thứ xung quanh.

6 tháng tuổi: Có phản ứng với âm thanh và bắt đầu học nói.

9 tháng tuổi: Bắt đầu học vận động và nhận biết các đồ vật cố định.

12 tháng tuổi: Dùng biểu hiện nét mặt, đôi tay… để ám chỉ đồ vật mong muốn.

Giai đoạn từ 1 tuổi đến 3 tuổi

Đây chính là thời điểm trẻ chính thứ biểu thị ngôn ngữ nói. Khả năng ngôn ngữ của bé phát triển như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào môi trường xung quanh. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu và có phương pháp dạy trẻ tốt nhất.

15 tháng tuổi: thường xuyên nói 2 đến 3 từ, biết đi giật lùi và có khả năng học hỏi, bắt chước người khác.

18 tháng tuổi: Bắt đầu biết bày tỏ thái độ vui, buồn và cáu kỉnh khi không vừa ý. Hay đi bộ trong nhà và bắt đầu tập chạy, thích thú khám phá các món đồ chơi và chơi thành thạo.

24 tháng tuổi: Biết gọi tên và học vẽ , đam mê sách vở. 

30 tháng tuổi: biết tự mặc quần áo, gọi tên một số bộ phận cơ thể, nói rõ ràng hơn trước, biết rửa và lau tay.

36 tháng tuổi: Vận động thô đã dần hoàn thiện nhiều hơn. Thích chạy nhảy và khả năng giao tiếp đã tăng lên.

ren luyen ky nang
Sinh trắc học dấu vân tay – Những điều bạn nên biết

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ như thế nào là tốt nhất?

Tạo một môi trường lành mạnh

Sau đây là 6 phương pháp đơn giản giúp ba mẹ áp dụng trong quá trình rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ. 

Vẽ tranh

Cha mẹ hãy mang cát đổ vào một cái khay giúp bé dùng tay vẽ các hình tự do hoặc theo mẫu. Trò này giúp trẻ kích thích sự sáng tạo tưởng tượng và tăng cường khả năng hoạt động cơ bắp. 

Nhờ bé giúp đỡ

Đừng bao giờ nghĩ con trẻ còn bé nên chưa làm được gì. Hãy cho trẻ có cơ hội được giúp đỡ bạn. Nhờ trẻ lấy đồ vật hoặc cho trẻ nấu ăn, nhặt rau hay gấp quần áo… cho bạn. Giúp trẻ hứng thú với các bí quyết thích vận động và rèn các thói quen tốt mà ba mẹ mang lại.

Cùng học cùng chơi

Cha mẹ không nên đứng “bên lề” trong trò chơi của con, mà hãy cùng con vận động. Giúp giải phóng nguồn năng lượng tốt nhất trong cơ thể của bé. Giúp bé hoạt động cơ bắp nhiều hơn tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai.

Đọc truyện cho bé

Giúp bé yêu thích những câu truyện và phát huy sức tưởng tượng thì đọc truyện chính là phương pháp tốt nhất. Đọc những câu truyện ngắn, nội dung dễ nhớ, các nhân vật dễ thương. 

Cho bé nhiều lựa chọn

Có nghĩa ba mẹ không nên áp đặt hay ép buộc bé, hãy để bé chơi trò bé thích trong những món đồ chơi bạn chọn. Sự lựa chọn không chỉ giúp bé học các khái niệm, hành động… mà còn giúp bé học cách tự quyết định. Điều đó rất hữu ích cho việc tự quản lý bản thân và tự ý thức bản thân. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được Quý phụ huynh trong quá trình giáo dục con. Chúc các bạn thành công. 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 1900.633.621

Email: s86ketnoitaichinhviet@gmail.com

Địa chỉ: 96 Võ Chí Công – P. Nghĩa Tân – Q. cầu Giấy – TP. HN

Share this post

Post Comment