HƯỚNG DẪN NUÔI DẠY CON THEO BỐ MẸ NHẬT BẢN.

HƯỚNG DẪN NUÔI DẠY CON THEO BỐ MẸ NHẬT BẢN.
Rate this post

Đã từ lâu Nhật bản luôn luôn nổi tiếng là một trong những quốc gia có một nền văn hoá mang đậm hơi hướng phương đông. Nhưng ngoài ra, đây còn là quốc gia có phong tục, tập quán rất văn minh mà hầu hết bất cứ ai nhắc đến nhật bản đều trầm trồ. Bên cạnh đó cách nuôi dạy con của người nhật cũng rất đặc biệt, họ giáo dục trẻ em bằng những câu chuyện lý thú. Không phải chỉ ở trong sách vở, họ thông qua văn hoá truyện tranh, hoạt hình, những câu truyện chữ như “tottochan cô bé bên cửa sổ”… Khiến những cô bé, cậu bé tuổi chỉ mới còn non nớt đã có thể sống tự lập một cách hoàn hảo. Để có thể hiểu thêm về cách nuôi dạy con của người Nhật, chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích các bạn trong việc nuôi dạy bé của bản thân.

nuoi day tre
Hãy là những bậc phụ huynh gương mẫu cho con cái mình.

Trẻ em Nhật và trẻ em Việt khác nhau ở điểm gì?

 

  • Sự tự tin khi tiếp xúc với môi trường mới:

Ngay từ khi còn bé, các trẻ em Nhật đã được hầu hết các gia đình cho tham dự vào những hoạt động ngoại khoá mang tính chất tập thể. Mặc dù đây là lứa tuổi các bé còn rất non nớt, khó tiếp xúc với môi trường ngoài xã hội, nhưng các ông bố, bà mẹ nhật bản không vì thế mà sợ con ốm, hay con có bệnh tật.

Khi đưa bé vào một môi trường tập thể, các bé sẽ được rèn luyện những kĩ năng tự tin, mạnh dạn, bản lĩnh. Ở Nhật Bản thông thường sẽ rất hay tổ chức hoạt động thể thao, ngoại khoá giúp các bé gắn kết tình yêu thương với nhau, các trò chơi tập thể luôn luôn được ưu tiên nhằm giúp trẻ có tính cộng đồng. Điều đặc biệt ở các trường mầm non của Nhật là các bé luôn được dạy trẻ nói câu “cảm ơn” và mỉm cười. Khi trẻ thường tự chia đồ chơi cho nhau và có tính cộng đồng rất lớn.

Thậm chí các bé còn chơi với nhau một cách rất tự nhiên và thân thiết. Việc hình thành các đặc điểm một cách tự nhiên cũng khiến cho bố mẹ có phần nào đỡ những lo toan trong việc nuôi dạy con cái.

  • Tôn trọng người lớn và lễ phép:Ở Nhật trẻ cũng luôn luôn được dạy về lễ nghĩa thay vì học những kién thức cũng như các môn Toán hay Ngoại Ngữ. Thay vì những môn học mang tính học thuật, những buổi học ngoại khoá cũng rèn luyện cho trẻ khả năng bạo dạn hơn trong giao tiếp. Những năng khiếu của trẻ được bộc lộ một cách tự nhiên, thậm chí trẻ được cha mẹ cho tham gia những hoạt động ngoại khoá qua đêm, việc cho các bé tham gia vào những hoạt động này trẻ sẽ hoàn toàn có một ấn tượng rất sâu sắc, trong những giờ học ngoại khoá như vậy trẻ sẽ rất hứng thú và được giáo dục, phát triển trong một môi trường rất phong phú.
  • Tính tự giác cực cao: Từ 2-3 tuổi, trẻ em Nhật có thể tự túc làm vệ sinh cá nhân, ngồi nghiêm chỉnh vào bàn ăn, tự xúc ăn… Các bé ý thức được việc mình làm, từ đó các bé có thể tự làm những công việc thường ngày mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Đây là một trong những đặc điểm rất đặc trưng của trẻ em nhật bản, luôn luôn tự giác trong công việc khác hẳn trẻ em của các nước khác, đặc biệt là trẻ em việt nam. Luôn luôn được các mẹ quan tâm chăm sóc và không để trẻ động tay vào bất kì việc gì.

Những bí quyết nuôi dạy trẻ độc đáo của Nhật Bản.

 

Với một đất nước tôn trọng những luật lệ bất thành văn như nhật bản, giữ gìn văn hoá nơi công cộng cũng được đánh giá là một trong những ứng xử vô cùng văn minh và thiết thực. Để có thể đảm bảo nuôi dạy trẻ biết được lúc nào nên tôn trọng sự riêng tư, lúc nào cần phải giữ trật tự. Các ông bố bà mẹ thường lấy bản thân làm soi chiếu cho các bé để các bé có thể tự nhìn nhận vào bản thân và học tập theo.

Năng lực sáng tạo và khả năng bắt trước của trẻ vô cùng lớn, vì vậy mỗi phụ huynh cần cân nhắc hành động của bản thân để có thể cho các bé soi chiếu và học tập theo. Người Nhật cũng rất quan trọng việc dạy các bé giữ thể diện , dạy con trốn riêng tư cũng là một cách để người Nhật giữ thể diện cho bản thân mình. Bên cạnh đó khi ở trốn đông người, việc dạy con trẻ cũng ảnh hưởng không tốt đến bé.

Với những chia sẻ của chúng tôi, chúng tôi hy vọng rằng các bạn có thể từ đó rút ra được những bài học cho mình, ngoài ra việc nuôi dạy con cái luôn luôn là một trong những vấn đề rất đau đầu cho các ông bố bà mẹ. Hãy học thêm thật nhiều kiến thức để giúp đỡ, nuôi dạy con cái nhé.

Share this post

Post Comment