PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO TRẺ CHẬM NÓI HIỆU QUẢ NHẤT.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHO TRẺ CHẬM NÓI HIỆU QUẢ NHẤT.
5 (100%) 2 votes

Khả năng về ngôn ngữ là một trong những bước đánh dấu sự phát triển của trẻ. Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, càng ngày càng có nhiều trẻ em mắc phải chứng chậm nói. Khiến bố mẹ vô cùng lo lắng, bên cạnh đó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp của trẻ.

Với những lưu ý rất quan trọng của sinh trắc học vân tay trong bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ thực sự hiểu con cái của mình. Qua đó, giải quyết hoàn toàn hội chứng trẻ chậm nói. Không chủ quan trước bất kì một căn bệnh nào của các bé.

tre cham nói
Giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp.

Những khái niệm về khả năng giao tiếp của trẻ.

 

Hầu hết các bậc phụ huynh không hiểu được về khả năng ngôn ngữ bẩm sinh của trẻ. Các ông bố, bà mẹ hiện nay mặc dù được tiếp cận với rất nhiều những kênh thông tin có giá trị tham khảo. Nhưng hoàn toàn không hiểu được những vấn đề mà trẻ gặp phải. Qua đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khả năng nói và khả năng ngôn ở trẻ khác nhau ở điểm gì. Từ đó có thể rút ra kinh nghiệm điều trị cho trẻ chậm nói một cách thật hiệu quả.

 

  • Khả năng nói: Khả năng về ngôn ngữ và phát âm của trẻ (nói chính xác ngữ âm và từ vựng ) hãy cố gắng giúp trẻ chậm nói có thể phát triển được khả năng phát âm để có bé có thể tự tin nói chuyện nhiều hơn với bố mẹ.

 

  • Khả năng ngôn ngữ: Khả năng tiếp thu những thông tin của môi trường qua đó biểu đạt một cách có logic và ý nghĩa.

 

Bất cứ một đứa trẻ nào khi phát triển khả năng ngôn ngữ là các bé đã có thể tự tiếp thu và tìm hiểu được những điều xung quanh. Ngoài ra, biểu đạt được những gì bé thấy và cảm nhận. Thông qua giao tiếp bằng lời nói, cử chỉ, hành động và sau này là khả năng học chữ ngay từ sớm giúp bé phát triển được trí tuệ và khả năng ngôn ngữ của bản thân.

tre cham noi
Bên cạnh bé ngay từ những ngày mới chào đời.

Liệu chậm nói có phải là chậm phát triển ngôn ngữ?

 

Mặc dù trên lý thuyết thì việc trẻ chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ đều có những đặc điểm khác nhau. Nhưng bên cạnh đó thì cũng bao gồm những điểm trùng lặp mà chúng ta hay bị nhầm lẫn. Ví dụ như trẻ chậm nói chỉ có thể dùng một số từ hoặc cụm từ để diễn đạt những gì mình muốn nói. Còn trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ thì có thể phát âm rất tốt nhiều từ. Nhưng chỉ có thể ghép 2 từ vào lại với nhau.

 

Những mốc phát triển của trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý để có những phương pháp hợp lý như:

  • Trước 12 tháng: Đây là những năm tháng đầu đời của trẻ, vì vậy đây cũng là thời điểm mà các mẹ cần phải chú ý về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ví dụ rõ nhất khi trẻ quấy khóc, hét lên những thanh âm đầu tiên như mẹ, ba , bà. Đó chính là những thanh âm đầu tiên giúp cho trẻ phát triển về khả năng nói sau này. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý nếu trẻ nhìn chăm chú mà không có bất kì phản ứng gì. Thì đó là dấu hiệu của bệnh khiếm thính ở trẻ. Các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế, để có thể điều trị kịp thời nhất.
  • Từ 12 đến 15 tháng: Đây là thời điểm mà bé phát triển về ngôn ngữ rất nhanh. Trong đó bập bẹ bắt chước những từ mà người lớn hay phát âm, nói những điều mà bố mẹ hay nói với con. Hình thành phát triển về ngôn ngữ khi bé được tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh. Việc có thể để trẻ có một giấc ngủ sâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp thu từ môi trường xung quanh.
  • Từ 18 đến 24 tháng: Đây là độ tuổi mà bé có thể bắt chước những hành động của người lớn. Bé bắt đầu biết ghép những từ đơn giản vào với nhau để tạo thành một câu nói đơn giản. Việc đó giúp bé biểu đạt tâm trạng, hành vi cũng như sở thích của mình. Ở tuổi này bố mẹ nên nói những yêu cầu đơn giản cho bé hiểu như “ lại chơi với bố/mẹ nào”.
  • Từ 2 đến 3 tuổi: Lứa tuổi này là lứa tuổi hình thành khả năng ngôn ngữ quan trọng nhất của trẻ. Bên cạnh đó cũng là lứa tuổi phát triển khả năng nói và giao tiếp với mọi người. Bố mẹ sẽ thực sự “choáng” khi bé nói được những câu mà trước đến nay bé không thể kết hợp được. Ở tuổi này các bạn hãy cố gắng nói chuyện nhiều với con. Đưa ra những yêu cầu phức tạp hơn để trẻ có thể làm theo.
tre cham noi
Giúp trẻ tư duy và phát triển kiến thức.

Với những lưu ý ở trên, Sinh trắc học dấu vân tay hy vọng rằng các bậc phụ huynh có những kiến thức cơ bản về những bước phát triển trong sự phát triển về ngôn ngữ của trẻ. Bằng những kiến thức đó, chúng tôi hy vọng rằng các bạn đã có đầy đủ phương pháp nuôi dạy và phát triển khả năng ngôn ngữ của con.

 

Ngoài ra hạn chế khả năng trẻ chậm nói và giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời. Đối với vấn đề phát triển về ngôn ngữ và khả năng nói, bố mẹ cũng nên tìm hiểu về tính cách cũng như sở thích của con qua sinh trắc học vân tay của trẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được nhiều kiến thức hữu ích nhé.

 

 

Share this post

Post Comment