THỦ THUẬT DẠY TRẺ LÀM VIỆC NHÀ NGAY TỪ NHỎ.

THỦ THUẬT DẠY TRẺ LÀM VIỆC NHÀ NGAY TỪ NHỎ.
5 (100%) 2 votes

Từ xưa đến nay, hầu như các công việc nhà trong gia đình đều do các bà mẹ đảm đương. Từ việc lớn đến việc nhỏ, các bậc cha mẹ thường cố gắng tự làm một mình. Thỉnh thoảng có thêm sự trợ giúp của cánh mày râu nhưng so với việc làm những công việc nhà thường xuyên như vây. Cũng sẽ khiến cho các mẹ rất mệt mỏi, cả ngày làm việc ở cơ quan đã rất mệt. Khi về đến nhà lại thêm các công việc không tên, kiệt sức là điều rất dễ hiểu đối với các mẹ. Vậy vừa để giúp sức cho bản thân, vừa có thể dạy trẻ làm việc nhà và học cách sống tự lập, các bạn hãy thử áp dụng một vài phương pháp của sinh trắc dấu vân tay dưới đây nhé.

tre lam viec nha
Hãy để trẻ giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà .

Dạy bé gọn gàng từ lúc còn nhỏ.

Ở các nước phương Tây, các ông bố bà mẹ đã ý thức được cho con phong cách sống tự lập ngay từ khi mới chập chững bước những bước đầu tiên. Mặc dù cách làm này có thể phù hợp với từng văn hoá khác nhau trên thế giới. Nhưng để trẻ có thể tự làm việc nhà một cách tự giác thì là mong muốn của bất cứ bà mẹ nào. Đơn giản với một ví dụ của các bà mẹ trong thời đại 4.0, công việc ở công ty đã rất bề bộn, bên cạnh đó phải gánh thêm các áp lực công việc nhà.

Dường như cứ mỗi cuối tuần đều trở thành cực hình của các gia đình. Hầu như những dồn nén của công việc đều tích tụ cả lại trong những ngày cuối tuần và chỉ chờ bùng nổ. Nhưng áp dụng những kinh nghiệm nuôi dạy con giúp trẻ sáng tạo. Thì có thể khiến trẻ vừa có thể chơi, vừa có thể làm những công việc đơn giản. Bên cạnh đó, những bé có độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi là độ tuổi có thể đảm đương những việc không tốn quá nhiều công sức.

Các bé có thể tự ăn mà hoàn toàn không cần bố mẹ, tự có thể sắp xếp những đồ như quần áo, sách vở hay đồ chơi mà bé tự bày ra. Nhưng nếu bố mẹ dạy trẻ làm việc nhà một cách ép buộc, hay dùng những từ ngữ quá gay gắt có thể sẽ phản tác dụng. Bởi vì không phải bất cứ một công việc nào cũng gây hứng thú cho trẻ, bé sẽ cảm giác bị bắt ép làm những công việc không thích, đặc biệt là làm việc nhà hay những công việc mà bé phải tốn công sức.

Vậy làm thế nào để bé vừa cảm thấy được chơi mà vừa cảm thấy những công việc mà bạn giao cho bé là công việc phải làm. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi dạy trẻ từ nhỏ. Các nhà nghiên cứu của đại học Cambrige đã chỉ ra rằng bố mẹ nên gợi ý một cách nhẹ nhàng cho con trẻ những việc vặt trước như sắp xếp dọn dép ở cửa trước, dạy trẻ làm việc nhà như quét sân, sắp xếp quần áo bẩn. Và đặc biệt các bậc phụ huynh cũng phải tham gia vào các công việc đó cùng bé. Vừa chơi với bé, vừa làm việc sẽ giúp bé quên đi cảm giác đây là một công việc hoàn toàn bắt buộc.

tre lam viec nha
Tạo lập tính cách cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Một vài phương pháp nhỏ giúp dạy trẻ làm việc nhà một cách tự nguyện.

Các bé từ độ tuổi 1 tuổi cho đến 6 tuổi, có xu hướng rất thích bắt chước những gì mà người lớn làm. Các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu qua series bài viết chức năng của 5 thuỳ não bộ của bé. Ngoài ra, đây là giai đoạn rất quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ và để trẻ có thể tự lập từ sớm, làm những công việc nhà mà người lớn không cần phải to tiếng hay ra lệnh cho bé. Để bé có thể tự giác thì chúng ta là các bậc phụ huynh phải hướng dẫn trẻ từ sớm, dạy bé những việc nên làm và tự làm.

Bên cạnh đó lên một danh sách các việc cần làm cho trẻ trong một ngày, vào các thời điểm nhất định. Bố mẹ sẽ cùng tham gia vào các việc nhà này cùng bé, với công việc lên kế hoạch này, các ông bố bà mẹ sẽ dạy trẻ có tinh thần trách nhiệm, chỉn chu hơn với giờ giấc của các bé. Ngoài ra nếu các mẹ có một kế hoạch hợp lý thì cũng đem lại cho bé cả một thời gian biểu sinh hoạt rất điều độ, tăng khả năng trẻ sáng tạo và niềm vui cho trẻ. Đến khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ đã có một nền tảng vững chắc về những sở thích, những thói quen mà bé thường hay làm. Bố mẹ có thể dùng những món ăn,những đồ chơi mà bé thích vừa có thể giúp bé làm việc nhà, vừa là phần thưởng cho bé.

tre sang tao
Hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn để giúp trẻ sáng tạo.

Với những chia sẻ về việc dạy trẻ làm việc nhà từ sớm, chúng tôi hy vọng rằng, các bậc phụ huynh có thêm một kênh thông tin lý thú, vừa bổ sung thêm kiến thức để nuôi dạy các bé, vừa có thể giúp bản thân nghỉ ngơi một chút sau những giờ làm việc căng thẳng. Nuôi dạy con cái cũng là một nghệ thuật, các mẹ hãy tham khảo nhiều bài viết để bổ sung thêm những thủ thuật nuôi dạy trẻ nhé.

Share this post

Post Comment