DẤU VÂN TAY LÀ DUY NHẤT VÀ KHÁC BIỆT

DẤU VÂN TAY LÀ DUY NHẤT VÀ KHÁC BIỆT
5 (100%) 2 votes

Sinh trắc dấu vân tay S86, kể bạn nghe một sựu việc. Ở Mỹ, từng có một tội phạm muốn trốn tránh pháp luật nên đã cắt từng miếng da trên ngón tay của mình. Hắn dùng các miếng cắt trên ngón tay ghép vào các ngón khác. Nhưng cảnh sát đã dùng nghiệp vụ và kết nối những mảnh vụn đó về ngón vân tay hoàn chỉnh.

Bởi nếp vân da ngón tay ở mỗi người do nhiều gene chi phối. Số lượng nếp vân và hình thái của chúng sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời. Chính vì vậy cảnh sát đã hoàn thiện bản vân tay và truy tìm được tội phạm.

dau van tay
Dấu vân tay là duy nhất

Theo nghiên cứu Sinh trắc vân tay thì dấu vân tay là một phương pháp khoa học và có tính di truyền. Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và khác biệt. Không thay đổi theo suốt cuộc đời mỗi người. 

Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và khác biệt

Nếu quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ nhận thấy rằng vân tay của mỗi người không khác nhau là mấy. Nhưng thực tế dấu vân tay của mỗi người đều có những nét riêng biệt, rất đặc trưng cho từng cá thể. Tỷ lệ dấu vân tay trùng nhau là 1/64 tỷ người trên Thế giới, kể cả những cặp song sinh cùng trứng.

Từ thế kỷ 15, người Trung Quốc đã biết dùng dấu vân ngón tay để điểm chỉ làm bằng chứng trong các văn bản giấy tờ dùng trong giao dịch. Ở châu Âu thì muộn hơn. Năm 1823, giáo sư Johannes E.Purkinje đề cập đến phân loại vân tay. Đến năm 1901, khoa giám định vân tay mới thực sự hình thành và được áp dụng rộng rãi. 

Tiến sĩ Horold Cummins là « cha đẻ của ngành sinh trắc học dấu vân tay» . Từ năm 1926, phương pháp cummins đã được chấp nhận là một công cụ quan trọng trong việc truy tìm các MQH trong di truyền và tiến hóa.

Sinh trắc học dấu vân tay có cơ sở khoa học, với 200 năm nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khảo học và các chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng thế giới.

Năm 1950, tại Mỹ đã áp dụng để nghiên cứu trong việc chuẩn đoán bệnh Down.

Năm 1970, Liên Xô đã áp dụng vào việc đào tạo vận động viên.

Các lĩnh vực khác: Giáo dục, y tế, điều tra tội phạm….

Bài báo cáo phân tích dấu vân tay có thể nhận ra tiềm năng của mình và đưa ra những định hướng phát triển tiềm năng.

Vân ngón tay có nhiều nét rất đặc trưng: tâm và giao điểm của từng vân tay là khác nhau. Ứng với đó là các chủng vân tay khác nhau, mang thông điệp giá trị của bản thân. Việc có hay không các đặc điểm này và vị trí vân tay giữa chúng cho phép xây dựng một mẫu vân tay và xác định được một hệ số tương quan giữa chúng.

Bên cạnh đó phân loại vân tay nghiêng bên trái, bên phải… Trên 60% số người có cấu tạo chuẩn: hướng về bên phải đối với những ngón ở tay trái… Theo nghiên cứu cho rằng, xác suất xuất hiện hai người có cùng những nét vân tay giống nhau nhỏ hơn một phần tỷ.

Tới thời điểm này, khi đến tuổi làm chứng minh thư, mọi người đều phải lăn các ngón tay để lại dấu vân tay trong tàng thư lưu trữ của cảnh sát. Xác định dấu vân tay là một tiêu chuẩn quan trọng của giám định hình sự. Đó là lý do vì sao tội phạm ngày nay phần lớn không để lại dấu vân tay trên hiện trường. 

dau van tay
Đối tượng thích hợp làm sinh trắc vân tay

Dấu ấn đi suốt cuộc đời

Dấu vân tay được hình thành trong bụng mẹ từ tuần thứ 13 đến 19 tuần tuổi. Dấu vân tay lớn dần theo năm tháng và đến khi mất vẫn không thay đổi. Có những tên tội phạm đã dùng đá nhám mài cho mất dấu vân tay nhưng vô ích. Bởi lớp da mới mọc lên lại mang đầy đủ dấu ấn của vân tay cũ.

Chính vì vậy, nhờ có sinh trắc học dấu vân tay con người đã nghiên cứu và ứng dụng rất hiệu quả dấu vân tay. Cũng nhờ sinh trắc vân tay mọi người thêm thấu hiểu và phát hiện ra các giá trị của bản thân. 

Trên đây là chia sẻ của Sinh trắc dấu vân tay, hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích được Quý khách hàng. 

Bài viết tham khảo:

10 BÀI HỌC QUÝ GIÁ CHA MẸ NÊN DẠY CON

 

Share this post

Post Comment