BIỆN PHÁP TRỊ THÓI MÈ NHEO CHO CON

BIỆN PHÁP TRỊ THÓI MÈ NHEO CHO CON
5 (100%) 2 votes

Theo nghiên cứu của những chuyên gia thì từ 1 – 3 tuổi là thời kỳ mà trẻ hay có thói mè nheo, hờn dỗi nhất. Và đây là giai đoạn trẻ trưởng thành về mặt tâm lý, chính vì thế cha mẹ hãy yên tâm và tìm ra những biện pháp phù hợp nhất.

Trạng thái này chứng tỏ đứa trẻ đã được nuôi dưỡng rất tốt để trưởng thành bằng việc đưa ra các chính kiến của mình và muốn được tự lập.Trước hết, cha mẹ hãy bằng lòng điều này và nên nhìn nhận nó như 1 chuyện đáng mừng.

THOI ME NHEO
Biện pháp trị thói mè nheo cho trẻ

Tuy nhiên, nếu cha mẹ cứ chiều theo những ý thích, những đòi hỏi, giận dỗi của con 1 cách thức không có giới hạn.  Thì đứa trẻ sẽ sinh hư và cha mẹ cũng sẽ rất mệt mỏi trong quá trình giáo dục con. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn biết điểm dừng với các đòi hỏi vô lý của bé bằng một phương pháp khôn ngoan. Sau đây là một số phương thức làm hạn chế thói mè nheo của con được Sinh trắc vân tay S86 tìm hiểu, khá hiệu quả.

Nói ra tâm trạng của con và ôm con vào lòng

Hiện nay, trẻ có rất nhiều hình thức “ăn vạ” khác nhau. Nếu như hành vi đó chỉ ở mức hờn dỗi thường ngày khi bé muốn được dỗ dành, yêu thương. Thì cha mẹ chỉ cần ôm con vào lòng và âu yếm.

Nếu bé ngồi chơi cùng bộ đồ xếp hình, bé tức giận ném đồ chơi đi và hai chân thi nhau đập xuống đất. Lúc đấy, mẹ hãy nhẹ nhàng tới bên và phân tích cho con: “À, con không tự xếp hình được à, vậy thì hãy ngồi đây, mẹ sẽ dạy cho con nhé!”. Khi đó dù mắt đầy nước nhưng bé vẫn gật đầu đồng ý và thôi không hờn dỗi nữa.

Đánh lạc hướng trẻ

Có một sự thật là tự nhiên nhìn thấy thứ gì đó nếu trẻ thích thì trẻ sẽ đòi bằng được. Chính vì vậy, mẹ phải nắm bắt tâm lý và sở thích cũng như hoàn cảnh khi đó. Để có giải pháp tốt nhất làm hạn chế thói mè nheo và sự đòi hỏi vô lý của bé. Bằng các biện pháp như: giải thích, phân tích cho con hiểu. Để làm được điều đó, cha mẹ cần tìm hiểu các khóa học về nguyên tắc nuôi dạy con  để có thêm kiến thức.

Bạn biết chắc khi vào siêu thị, tới gian hàng đồ chơi trẻ nhất định sẽ đòi mua hết thứ này đến thứ kia. Vậy thì hãy đánh lạc hướng trẻ bằng bí quyết dẫn trẻ vào khu bán áo quần hoặc đồ ăn, cùng trẻ chọn các món đồ ở những gian hàng đó và chỉ cho trẻ qua gian hàng đồ chơi trong khi bạn đã định mua đồ chơi cho con.

thoi me nheo
Sinh trắc vân tayKhai phá tiềm năng cho trẻ

Không nói chuyện và lờ bé đi

Có những bé không hề nghe giải thích của cha mẹ. Trẻ cứ thích loại gì là phải đòi cho bằng được. Nếu như không sẽ lăn đùng ngã ngửa ra giãy dụa và la hét, thậm chí còn xâm hại cả bản thân làm cho mẹ vô cùng lo âu.

Với những trẻ có tính cách mạnh mẽ như vậy, điều trước hết mà mẹ có thể làm là cho con thấy sự cứng rắn của mình. Hãy thật bình tĩnh, dù ở nơi công cộng hay ở nhà, mẹ nên để cập đến thái độ của con khi đó. Khi đề cập nhìn thẳng vào mắt con và có một thái độ nghiêm túc: Con muốn gì, hãy ngừng việc khóc lại và đề cập rõ cho mẹ nghe. Nếu con cứ tiếp diễn như vậy, mẹ sẽ không trò chuyện cùng con nữa.

Nếu là ở nơi công cộng, để hạn chế làm phiền những người xung quanh. Hãy cố gắng đưa bé ra ngoài hoặc đến chỗ nào ít người để nói chuyện nghiêm tức với con. Bé thấy mẹ nghiêm túc, chắc chắn sẽ thay đổi thái độ. Khi đó, hãy bình tĩnh và kiên trì nói chuyện với con.

Nếu là ở nhà, mẹ hãy để bé đứng ra một nơi như phòng riêng hoặc một chỗ nào đó yên tĩnh. Khi bé đã chán việc khóc lóc thì hãy vào ấp ôm con vào lòng dỗ dành và giảng giải cho con hiểu.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng phương pháp này là mẹ phải đủ sự kiên nhẫn. Không được dùng biện pháp thoả hiệp vì nghĩ rằng thôi cho cho đỡ “đau đầu”. Vì khi con đã đòi được lần 1 thì sẽ đòi lần hai. 

Có một điều dễ thấy là khi bạn đã “chế ngự” được cơn hờn giận, thói mè nheo của trẻ thì bạn kể gì trẻ cũng nghe lời răm rắp và tỏ ra rất biết chuyện.

Sau nhiều các cơn “ăn vạ” của con, mẹ nên nhỏ nhẹ, dành nhiều tình yêu thương để hai mẹ con có thể thủ thỉ, nói chuyện cùng nhau. Tuyệt đối không vì mất nhẫn nại mà đánh con vì như thế trẻ sẽ khiến trẻ trở nên lì lợm và khó bảo hơn. Hãy hỏi con chuyện vừa xảy ra và giải thích cho con hiểu là con không nên như thế. Lớn lên con sẽ phần nào hiểu chuyện và phát triển, đáng yêu hơn.

Kết

 

Mỗi một đứa trẻ sở hữu một tính cách khác nhau và cách thể hiện khác nhau. Cha mẹ cần sáng suốt và nhìn nhận vấn đề. Để có định hướng và phương pháp giáo dục con tốt nhất.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các biện pháp trị thói mè nheo cho trẻ. hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được Quý phụ huynh trong quá trình giáo dục con trẻ. Chúc các bạn thành công.

Share this post

Post Comment